Home description text

Hướng dẫn biện pháp bổ sung canxi một phương pháp hợp lý cho toàn bộ cơ thể

 Mọi lứa tuổi đều có mẹo hay bị thiếu canxi trong khi nhiều người trong chúng ta chưa biết cách bồi dưỡng hiệu quả và an toàn. Dưới đây là những thông tin thiết thực về việc bổ sung canxi hợp lý ở người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Tiến sỹ Yang trình bày tại hội thảo “Bổ sung canxi hiệu quả, an toàn”.

Tag: calcium 600mgHiện tượng thiếu canxi


Tại hội thảo “Bổ sung canxi kết quả tốt, an toàn” được tổ chức bởi Viện Dinh dưỡng và Viện Y tế công cộng TP HCM, Tiến sĩ y khoa Yang Rong Chan (Nhật Bản) đã chỉ rõ, canxi của cơ thể mất đi qua nước tiểu và mồ hôi. Cho dù không hoạt động thể lực thì lượng canxi tiêu thụ qua nước tiểu là 180mg đối với người lớn. Khi hoạt động bình thường, lượng canxi tiêu thụ thêm là 120mg. Như vậy, tổng lượng canxi tiêu thụ tối thiểu là khoảng 300mg hàng ngày đối với người lớn. Đây là lượng canxi mất đi từ máu của mỗi người và cần được bổ sung hàng ngày. Nếu không được phép cung cấp thì canxi sẽ được huy động từ xương thông qua hoạt động của hoocmon tuyến cận giáp PTH để duy trì lượng canxi ổn định trong máu ở mức khoảng 10mg/100ml máu. Sự thiếu hụt canxi không ngừng nghỉ và làm dài thêm sẽ làm xương xốp dần đi do mật độ canxi giảm trong toàn hệ xương của các bộ phân cơ thể.


Sự hấp thụ canxi tỷ lệ nghịch với tuổi


Tham khảo: thuoc canxi danh cho tre so sinh


Cũng tại hội thảo này, một vấn đề đáng quan tâm là tỷ lệ hấp thụ của canxi giảm theo độ tuổi. Các chuyên gia đất nước mặt trời mọc cũng chỉ rõ, người 20-30 tuổi chỉ hấp thụ được 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, 40-50 tuổi là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi bồi dưỡng qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao chúng mình được sử dụng thức ăn đầy đủ, thậm chí dùng thêm cả thuốc bồi dưỡng canxi nhưng vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt (ở người cao tuổi).Hiện tượng Canxiparadox (nghịch lý canxi)


Tiến sĩ Yang cũng trình bày việc canxi máu bình thường hoặc cao hơn bình thường nhưng xương vẫn bị xốp dần theo tuổi tác. Các chuyên gia nước Nhật gọi đây là hiện tượng nghịch lý canxi (canxipardox). Nguyên nhân của bi kịch này do canxi không được phép bổ sung đầy đủ và làm dài thêm cũng như việc giảm tỷ lệ hấp thụ canxi theo tuổi đưa đến tuyến cận giáp tăng cường tiết hoocmon PTH, nhằm huy động canxi từ xương ổn định nồng độ canxi trong máu.


Việc tiết không ngừng nghỉ, làm dài thêm hoocmon này là nguồn gốc gây tăng canxi trong máu gây ra gia tăng bi kịch xốp xương, giảm mật độ xương và gây chứng loãng xương. Nghịch lý ở đây là lượng canxi bổ sung không đủ nhưng canxi trong máu lại có biện pháp tăng cao hơn bình thường. Sự tăng cao nồng độ canxi trong máu cũng là nguyên nhân đưa đến nhiều chứng bệnh khác như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, chứng ớn lạnh, co giật…


Tag: cách điều trị rạn da sau khi sinhKhách tham gia hội thảo dùng thử cơm có bồi bổ canxi.
Ngưỡng hấp thụ (hay ngưỡng tỷ lệ ion hóa) của canxi


Một vấn đề được các bác sĩ quan tâm tại hội thảo là phần trình bày tìm hiểu về tỷ lệ ion hóa của các loại canxi bồi bổ và ngưỡng hấp thụ canxi tối đa cho mỗi bữa ăn. Nghiên cứu của chuyên gia Nhật cho thấy, với loại canxi tốt nhất thì các bộ phân cơ thể cũng chỉ hấp thụ được 200mg canxi (tức là chỉ chuyển được 200mg canxi đã được ion hóa qua thành ruột) cho dù có cung cấp gấp nhiều lần mức này. Sự cung cấp nhiều hơn canxi (vượt mức nhu cầu) thì các bộ phân cơ thể cũng không hấp thụ mà còn có giải pháp tạo ra chứng bí tiện hoặc một vài rối loạn tiêu hóa do canxi không được phép hấp thụ chuyển thẳng tới đại tràng. Do đó, các chuyên gia Nhật khuyến cáo nên sử dụng loại canxi có độ hấp thụ cao và dùng đều đặn mỗi ngày với lượng thích hợp khoảng 200 - 400mg mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi do tỷ lệ hấp thụ canxi của họ đã giảm đáng kể.


Lựa chọn loại canxi tốt với cách dùng thuận tiện


Tiến sĩ Masahiko Nishimura, một chuyên gia trong lĩnh vực bào chế, hơn 20 năm nghiên cứu về vấn đề này, đã trình bày về một loại canxi đặc biệt. Công thức canxi dễ ion hóa bởi dịch dạ dày, tăng khả năng nhận diện cho vitamin D3 cho phép tỷ lệ hấp thu tới trên 90% ngay cả ở một vài người cao tuổi. Loại canxi này được cấp bằng phát minh sáng chế về tỷ lệ hấp thụ canxi tại 7 nước trên toàn cầu (Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc), dùng cho nấu cơm, canh, cháo… thuận tiện để tin tưởng sử dụng hàng ngày cho cả gia đình.

Theo: http://c.gdphucyen.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét