Home description text

Giữ đối với con trẻ thói quen đọc sách

 Giữa thời đại mà trẻ con vài ba tuổi đã hí hoáy chơi game bằng Ipad, rành rẽ smartphone hơn cả phụ huynh và thích nhìn chăm chăm vào tivi hơn chơi trốn tìm, trèo cây - tập cho con lịch trình đọc sách là một có chức năng không dễ dàng, nhưng quan trọng.

Đẹp Online chia sẻ với các chúng ta bài viết của môt bà mẹ trẻ, có hai nhóc sinh đôi 4 tuổi và một em bé mới hơn một tuổi về kinh nghiệm giúp con mê sách.

Tôi luôn nung nấu quyết tâm: Sẽ tắt các thiết bị điện tử để mở cửa tâm hồn các con bằng các hoạt động bổ ích hơn như vận động ngoài trời hay đọc sách.


 

Bọn trẻ nhà tôi đang trong thời điểm vàng để tăng trí thông minh, có mẹo hay tiếp thu và ghi nhớ bằng mọi giác quan. Vì thế, tôi đã hướng cho con ham mê đọc sách, đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, muốn để một đứa trẻ trở nên thông minh hơn, hãy để cho trẻ đọc nhiều sách. Đọc sách khiến cho hệ thống ngôn ngữ của trẻ con phát triển tốt hơn, đồng thời có thể khiến cho nền tảng trí tuệ của trẻ trở nên phong phú hơn, từ đó khiến cho tác dụng tư duy và công dụng học kiến thức mới của  tốt hơn.

Xem thêm: sữa ong chúa úc royal jelly 1000mg

Đọc sách giúp một số trẻ sống nội tâm phát huy sức mạnh và tự tin hơn vào bản thân, giúp một vài trẻ quá năng động biết lắng nghe, chia sẻ cảm xúc với người khác hơn. Sách giúp cân bằng giữa hướng ngoại và hướng nội - thành phần tạo ra sự thành công của một con người. Nhưng rất khó để con chọn lựa sách khi bên cạnh luôn có các sở thích hấp dẫn khác mà cuộc sống hiện đại hiện đại mang đến.

 

Tôi đã phải tìm mọi cách đặt sách vào toàn cầu của bé, trộn lẫn chúng vào với nhau. Khi con còn rất nhỏ, tôi đã để những quyển sách nhiều màu sắc hình ảnh khơi gợi trí tưởng tượng cũng như sự tò mò trong tầm mắt tiếp xúc của con (trên giường, trên bàn, trên xe tập đi...). Tôi biến sách thành một số đồ chơi, ban đầu hấp dẫn bé vì hình dáng màu sắc...

Tham khảo: sua ong chua 1610mg gia bao nhieu

Khi con lớn hơn, tôi kể chuyện cho con hay đọc cho con nghe một số truyện tranh lịch sử, văn hoá, cổ tích. Nhưng công việc này cũng không phải không khó và đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu khó của bố mẹ - một vài người bị áp lực về thời gian và sức lực.

Ở nhà tôi, mẹ bận em nhỏ nên bố được giao có trách nhiệm đọc sách cho con. Với người không ham mê sách thì đây là một công việc rất nặng nề. Quả nhiên mới đọc được hai cuốn sách mỏng tang, bố bắt đầu ngáp: Hôm nay đọc đủ rồi, mình đi ngủ thôi!. Trong khi con vẫn còn rất háo hức nài nỉ: Bố đọc nốt truyện này, rồi nốt truyện này, nốt truyện nữa...

Nhiều lúc, có một vài cảnh hài hước thế này - bố ngáp sái quai hàm than: "Bố mỏi mồm lắm rồi!". Con nhìn bố thương cảm: "Vâng, mình đi ngủ thôi, con cũng mỏi tai rồi!". 

Bạn nên đọc: sữa ong chúa royal jelly costar 1610mg

Khi con có thêm một số sở thích khác như xem ti vi, bố mẹ lại phải mất công duy trì lịch trình đọc sách cho con, biến việc đọc sách thành một hoạt động vui vẻ hơn. Ví dụ như đọc truyện thật to, lên trầm xuống bổng, giả giọng các nhân vật trong truyện để bé  tập trung cao, dễ ghi nhớ tạo bước đệm để con học đọc sớm. Đọc và dừng lại một vài đoạn rồi bảo bé kể lại, tạo điều kiện cho bé chia sẻ ngôn ngữ, chia sẻ cảm xúc. Đôi lúc cả nhà sẽ dựng một vở kịch nhỏ, mỗi người vào một vai diễn, làm cho truyện kể thêm hấp dẫn.

 

Những câu chuyện đầu đời từ giọng kể của mẹ hay một số cuốn sách thứ nhất  luôn có một vị trí rất thiết yếu trong ký ức của con người. Tôi vẫn nhớ cái hiệu sách bé xíu nằm ngay ngã sáu gần nơi mẹ làm việc. Vẫn nhớ rõ mồn một cô bé tóc cắt ngắn bé xíu đứng trước hiệu sách cũ bên đường đầy bụi, cái dãy sập ngăn giữa người bán và người mua cao hơn chiều cao của tôi ngay lúc này. Hồi đó không xảy ra giá sách, tôi chỉ có một cái hòm sắt cũ rích. Nhà không xẩy ra điều kiện nhưng bố mẹ vẫn hàng tuần cho con ít tiền lẻ để đi mua sách nên cái hòm sách ấy vẫn đầy một vài cuốn sách gối đầu của những cô cậu học trò thuở ấy: "Truyện cổ Grim, "Truyện cổ Andecxen, "Nghìn lẻ một đêm", "Kính vạn hoa"...

Tôi muốn các con có nhiệm vụ như tôi, có một số ký ức ngọt ngào xung quanh trang sách. Và tôi tin khi bản thân người mẹ luôn để những trang sách trong trái tim, thì con cái sẽ khó từ chối sự quyến rũ của các con chữ.

Bài: Thu Huyền

>>Xem thêm: Anh ạ, con gái cần bố lắm


 

 

Nguồn: tảo biển nhật bản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét