Home description text

Phát hiện mới về cách đào thải tiến trình lão hóa

Trong tháng 9, các nhà khoa học tại Viện Sinh học phân tử của trường đại học UCLA đã công bố một bài báo trong tháng này rằng việc kích hoạt một gen có tên là AMPK trong tế bào ruồi giấm giúp làm tăng tuổi thọ của côn trùng khoảng 30% và chúng có cuộc sống hiện đại lành mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu kỹ hi vọng một ngày nào đó, việc chữa trị này có giải pháp được sử dụng để tăng tuổi thọ của chúng ta và làm mất bệnh tật bằng cách kích thích các gen trong các cơ quan mục tiêu hoặc hệ thống cơ thể nói chung. 

Nghiên cứu cho thấy khi AMPK tăng lên trong các tế bào trong hệ thần kinh, nó không chỉ làm mất quá trình lão hóa của các tế bào thần kinh mà còn có tác dụng cả với các tế bào trong ruột. Ngược lại, khi kích hoạt AMPK được tiến hành trong ruột thì nó cũng có cơ hội đối với các tế bào thần kinh. Sau khi điều trị, tuổi thọ của những con ruồi giấm trong nghiên cứu kỹ tăng lên 6-8 tuần.


Bằng cách kích hoạt AMPK trong tế bào ruồi giấm, các nhà nghiên cứu kỹ ở UCLA tìm thấy họ có giải pháp làm tăng đáng kể tuổi thọ của chúng.

Bằng cách tinh chỉnh mức AMPK, các nhà khoa học đã cho phép các tế bào tránh được nguy cơ hư hại hoặc già đi do tuổi tác hoặc các tác động khác. Loại bỏ được các thành phần này sẽ tránh được thiệt hại cho các tế bào và ngăn ngừa quá trình lão hóa. 

David Walker, giáo sư tại đại học UCLA và là tác giả chính của nghiên cứu kỹ, hy vọng rằng một ngày nào đó việc điều trị này có mẹo hay được tin tưởng sử dụng để làm biến mất các bệnh suy nhược liên quan đến lão hóa ở người.

"Thay vì tìm hiểu các bệnh liên quan đến lão hóa như Parkinson, Alzheimer, bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch, tiểu đường... chúng tôi tin rằng kích hoạt gen AMPK có cách là can thiệp vào quá trình lão hóa và trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh này ở nhiều người ", giáo sư Walker nói. 

Cũng theo nghiên cứu kỹ này, ruồi giấm được ứng dụng trong nghiên cứu kỹ gen là bởi vì các nhà khoa học đã phân loại toàn bộ gene của ruồi giấm và có cơ hội kích hoạt các gen mục tiêu. Tác giả chính của nghiên cứu kỹ cho biết, một loại viên uống dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể được thường xuyên sử dụng để kích hoạt AMPK ở người. 

(Nguồn: DailyMail)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét