Home description text

Các hậu quả ‘đáng sợ’ khi chúng ta bổ sung ít hoặc quá nhiều nước

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, chúng mình không được phép để cơ thể rơi vào hiện tượng thiếu nước mất nước hoặc ngược lại.

Để sống, các bộ phân cơ thể sinh vật luôn có sự trao đổi vật chất với môi trường nhờ hàng loạt phản ứng hóa học khác nhau trong từng tế bào của các mô toàn bộ cơ thể. Tiến trình này liên quan đến rất nhiều thành phần, trong đó có chức năng cần thiết của nước.

Nước là yếu tố chính của các bộ phân cơ thể, tùy theo độ tuổi mà chiếm từ 60 đến 75% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Nhờ có nước mà mọi vật chất trong các bộ phân cơ thể mới được thực hiện thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển…

Đọc thêm: thuốc bổ não cho người lớn tuổi

Nhu cầu về nước hằng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, điều kiện khí hậu, tính chất lao động. Qua tính toán thì mỗi kilogam thể trọng ở người trưởng thành cần 40ml nước mỗi ngày.

Nhìn chung ở người già, lượng nước cần cung cấp mỗi ngày là khoảng 1,5 – 2 lít (không kể lượng nước có trong món ăn, các chất gluxit, lipit, bị đốt trong toàn bộ cơ thể cũng chế tạo ra khoảng 300ml nước mỗi ngày).

Bạn nên quan tâm: viên uống bổ khớp glucosamin

Lượng nước này ngang với lượng nước được làm mất hằng ngày qua nước tiểu, mồ hôi, phân…Như vậy, khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra là không thể để các bộ phân cơ thể thiếu nước, mất nước hoặc ngược lại.

Cơ thể thiếu nước do không đủ nước hằng ngày có khả năng dẫn tới hiện tượng mệt mỏi, sốt, kém hấp thu, khó khạc đờm…

Bạn nên quan tâm: dầu cá omega 3 bán ở đâu

Tình trạng mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước quan trọng thì dễ dẫn tới bi kịch trụy tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Một số bệnh như sỏi đường tiết niệu cũng có cơ hội bắt nguồn từ hiện tượng thiếu nước.

Ngược lại, do có sự trục trặc nào đó trong cơ thể mà nước được giữ nhiều thì sẽ sinh ra chứng phù thũng. Hiện tượng thừa nước, ứ nước trong toàn bộ cơ thể thường gặp ở những người mắc bệnh tim (to tim, suy tim, bệnh thận).

Những người uống quá nhiều nước thì hãy cẩn thận vì có mẹo hay nguyên nhân là do mắc những bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt, chứng cuồng uống…(các bệnh tây tiểu nhiều).

Ngoài ra, một vài người lao động nặng, diễn tập hành quân, vận động điền kinh…cũng hay uống nước do cơ thể xảy ra hiện tượng giảm natri trong máu một bí quyết bất thường và đột ngột.

Bệnh nhân có thể bị rơi vào tình trạng lú lẫn, bán mê, co giật, thậm chí tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét