Home description text

Công dụng của glucosamin trong chữa trị đau nhức xương khớp

Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên nhân nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong toàn bộ cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi toàn bộ cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguyên do từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là có kết quả tốt nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hỗn hợp hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu tạo bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong hầu hết các bộ phân cơ thể, chondroitin sunfat là yếu tố tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm viên uống, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).

Tính hiệu quả trong chữa trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là những loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các yếu tố khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.

Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được tin dùng khá rộng rãi là do trước đây đã có một vài tìm hiểu cho rằng tin tưởng sử dụng glucosamin an toàn và có có kết quả tốt làm giảm xuống đau và cải thiện có nhiệm vụ trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các tìm hiểu kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về khả năng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về biện pháp thiết kế nghiên cứu kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong đưa tin kết quả đã đưa đến sự thổi phồng về những lợi ích tiềm năng của glucosamin cho da, càng nhiều.

Đọc thêm: tác dụng của thuốc ginkgo biloba 120mg

Từ trước đến bây giờ có nhiều tìm hiểu kỹ đưa ra một số kết luận trái chiều nhau về tính hữu hiệu trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một tìm hiểu để tìm nguyên nhân khiến cho kết quả của các nghiên cứu kỹ về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy chúng mình. Và họ nhận ra rằng phần lớn các tìm hiểu kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàsinh sản các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy có kết quả tốt chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.

Một loạt các nghiên cứu kỹ mới đây, trong đó có tìm hiểu kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) thực phẩm thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là đàn bà, đuợc xem như tìm hiểu có thiết kế tốt, đã đưa ra kết luận là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không có hiệu quả giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả nghiên cứu của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá hữu hiệu của glucosamin và chondroitin sulfat trên bi kịch mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng viên uống của người dùng nó. Một nghiên cứu kỹ khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không nhận thấy ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược hiệu nghiệm kinh ngạc. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các tìm hiểu có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc muốn dùng, làm đẹp da.

Xem thêm: kem hong nhu hoa ban o dau

Từ đó có biện pháp thấy các nghiên cứu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả tìm hiểu về hữu hiệu của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa nắm rõ đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thức ăn có có chức năng” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thức ăn có trách nhiệm với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hiệu quả và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức thông báo thông tin “Bổ sung chế độ ăn mỗi ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm có nhiệm vụ – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không được phép Hội đồng các chuyên gia của FDA chấp nhận do chưa rõ đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho công bố đó. FDA đề nghị công ty thay đổi ngôn ngữ đưa tin là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” giai đoạn. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một áp dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”

Bạn nên quan tâm: thuốc uống bổ canxi

Qua đó ta có khả năng thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc liên tục thường xuyên dùng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và công dụng điều trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn

  Quảng cáo  

Thuốc điều trị nám da Transinowhiteningcủa nước Nhật Bản là loại Thuốc dạng Viên có công dụng điều trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất giai đoạn này. Nhiều người ứng dụng coi thuốc uống chữa bệnh nám Transino là loại viên uống kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một bí quyết tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem chữa nám transino

đề được tiếp tục tranh cãithuốc gì bồi bổ canxi.

Một số chú ý khi luôn tin tưởng dùng glucosamin

Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng tin tưởng sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được đối với là mang lại khả năng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.

Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong toàn bộ các nghiên cứu kỹ, người ta tin tưởng tin dùng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện bi kịch bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).

Nguồn gốc: một vài chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguyên do khác nhau, vì vậy chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc xem là thực đơn có chức năng nên ít bị kiểm duyệt nghiêm ngặt về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu kỹ về tác dụng và hiệu nghiệm cũng như chất luợng của thực phẩm chức năng được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguyên nhân từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Kết luận

Những khả năng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa rõ được những bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi tin dùng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên nhân của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có cách đem lại những biến chuyển tốt. Khi tin tưởng tin tưởng sử dụng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc tất cả các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và kết quả tốt chữa trị chưa nắm rõ ràng của glucosamin ngày nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét