Home description text

Một số món ăn phụ nữ cao niên nên sử dụng

 

Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong toàn bộ cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ làm mất những loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại những dưỡng chất quý quý hiếm thiết yếu chị em nên bồi bổ.

1.Vitamin D

Rất thiết yếu cho chị em sau mãn kinh để chống bệnh giòn, mỏng và loãng xương. Theo nghiên cứu kỹ đưa tin trên tạp chí y học New England Journal of Medicine số mới đây thì phái yếu dùng liều cao vitamin D (800 IU – đơn vị quốc tế) mỗi ngày giảm được tới 30% rủi ro gãy xương háng

Nguồn vitamin D thường được hấp thụ qua da, qua bổ sung thức ăn và viên uống bổ, nhưng ở người già tác dụng hấp thụ ánh nắng để tạo vitamin D kém dần vì vậy nên cần bồi dưỡng khẩu phần sữa (khoảng 200 gam/ngày). Ngoài ra, có khả năng dùng yaourt có hàm lượng mỡ thấp, pho mát, nước cam, đậu đỗ.

Bạn nên đọc: dong trung ha thao vien nang

2. Canxi

Canxi là khoáng chất rất cần cho các bộ phân toàn bộ cơ thể đểsinh sản các tế bào xương mới, nhất là thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu chỉ uống sữa không đủ mà còn phải ăn những loại món ăn giàu canxi khác, với mức 600mg/ngày. Có hai dạng thuốc bổ canxi cần bổ sung cho cơ thể là calcium carbonate và calcium citrate. Calcium carbonate không đắt tiền nhưng để hấp thụ tốt thì nên uống trong bữa ăn còn calcium citrate đắt hơn và nên uống ngay lúc đói bụng. Ngoài thực phẩm trách nhiệm sữa, người ta có biện pháp bồi bổ canxi từ đậu phụ, ngũ cốc, đậu đỗ, rau xanh, trái cây, bắp cải, súp lơ, những loại cá có xương mềm như cá hồi hay cá mòi.

Xem thêm: gia vitamin e

3. Các loại acid béo omega-3

Theo tìm hiểu kỹ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn cá có hàm lượng acid béo omega-3 cao có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở quý cô. Ngoài ra, acid béo omega-3 có tác dụng tăng cường cholesterol tốt (HDL) nên làm giảm được mỡ máu xấu (LDL), cuối cùng là giảm bệnh tim mạch. Theo nhiều tìm hiểu, bổ sung chất bổ viên dầu cá với mức 1 – 4gam/ngày sẽ làm giảm một loại mỡ máu khác có tên triglyceride từ 20 – 50%. Vì nguyên nhân này, AHA khuyến cáo quý cô nên tăng cường khẩu phần ăn cá, đặc biệt là nhóm cá béo như cá hồng, cá rô phi, cá thu… ít nhất mỗi tuần 2 bữa.

Tham khảo thêm: thuoc dong trung ha thao usa

4. Vitamin B12

Phụ nữ thiếu vitamin B12 hay bị mệt mỏi, giảm cân, suy giảm trí nhớ, lú lẫn và mắc bệnh trầm cảm. Vì nguyên do trên nên vitamin B12 được người ta dùng để trị bệnh mất trí nhớ, tăng tính tập trung và giảm được nhiều chứng bệnh khác do tuổi tác gây ra. Liều dùng vitamin B12 hàng ngày là 2,4 microgram. Vitamin này có nhiều trong thức ăn như cá, thịt, trứng, sữa và ngũ cốc làm tăng vitamin.

5. Acid folic

Acid folic hay vitamin B9 hoặc folate là nguồn dưỡng chất quý hiếm quý hiếm rất cần cho phái yếu giai đoạn bầu bí và nhóm trung cao tuổi khi về già. Qua nghiên cứu ở 94.000 quý cô độ tuổi từ 27 – 44 và 62.000 người độ tuổi từ 43 – 70 không bị cao huyết áp, các nhà khoa học phát hiện thấy một số chị em tiêu thụ nhiều acid folic ít mắc bệnh cao huyết áp. Cụ thể, hai nhóm, một nhóm dùng 1.000 mcg acid folic hàng ngày và nhóm kia dùng 200 microgram hàng ngày. Kết quả, nhóm dùng trên 1.000 mcg/ngày thì tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp rát thấp, chỉ có 6/1000 người. Vì nguyên nhân trên giới chuyên môn khuyến cáo phái yếu trung cao tuổi, nhất là sau mãn kinh nên dùng 400 mrcrogam/ngày. Acid folic có nhiều trong rau xanh dạng lá, quả chua, quả mọng, thức ăn dạng hạt và dầu ôliu.

theo: suckhoedoisong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét