Home description text

Nguồn gốc rạn da và biện pháp ngăn ngừa

Thay đổi cách nghĩ về nứt da

Chính lối suy nghĩ đơn giản đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn hiện diện ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều ứng dụng hầu hết mọi giải pháp phản khoa học để trị rạn khiến tình trạng bệnh lý không những không thuyên giảm mà còn tạo ra một số nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh đẻ rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Bạn nên đọc: viên uống mọc lông mày nào tốt

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì một số vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa rõ nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ người yêu nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Bạn nên đọc: thuốc mọc lông mày lông mi

Rạn da không chỉ hiện diện khi mang bầu mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị nứt da. Chúng ta cần loại bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, nứt da có thể tạo ra ở bất cứ ai. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên tình trạng da mềm nhão vàsinh sản ra vết rạn nứt. Rạn da cũng có cơ hội gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi tất cả toàn bộ cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm kìm hãm tính đàn hồi của da và gây rạn nứt da.

Bạn nên đọc: thuốc uống mọc lông mi loại nào tốt

Phòng ngừa nứt da

Không gì kết quả tốt bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu xuất hiện trong khoảng thời gian dậy thì, vì thể ở hiện nay, bạn chỉ cần chú ý ứng dụng các biện pháp phòng chống nứt da dễ thực hiện mà kết quả tốt sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để các bộ phân cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ bổ sung thức ăn hợp lí và bồi bổ nhiều protit giúp tổng hợp collagen nuôi dưỡng da. Rau xanh và hoa quả là hai nguồn cung cấp carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho toàn bộ cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây tình trạng da bị rạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét