Home description text

Nguồn gốc rạn nứt da và cách thức ngăn ngừa

Thay đổi cách nghĩ về da bị rạn

Chính lối suy nghĩ dễ làm đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn hiện diện ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều ứng dụng toàn bộ mọi cách thức phản khoa học để trị rạn khiến tình trạng bệnh lý không một vài không thuyên giảm mà còn đưa đến một số nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh đẻ rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Đọc thêm: thuốc mọc lông mày nào tốt

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì một số vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa hiểu rõ nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ người yêu nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Bạn nên quan tâm: viên uống mọc chân mày

Rạn da không chỉ hiện diện khi mang bầu mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị rạn da. Chúng ta cần loại dừng ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, da bị rạn có cơ hội hình thành ở bất cứ ai. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên tình trạng da mềm nhão và sản sinh ra vết rạn nứt. Rạn da cũng có biện pháp gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự biến đổi hầu hết các bộ phân cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm hạn chế tính đàn hồi xem như làn da và gây rạn nứt da.

Xem thêm: thuốc uống mọc dài mi nào tốt

Phòng ngừa rạn da

Không gì hữu hiệu bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ dậy thì, vì thể ở hiện tại, chúng mình chỉ cần chú ý áp dụng các cách thức phòng chống nứt da dễ thực hiện mà có kết quả tốt sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để các bộ phân cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ sử dụng thức ăn hợp lí và bồi bổ nhiều protit giúp tổng hợp collagen săn sóc da. Rau xanh và hoa quả là hai nguồn bồi bổ carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho toàn bộ các bộ phân cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây bi kịch da bị rạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét